Kym Việt – Sản phẩm thay lời nói
27 Dec
0

Kym Việt – Sản phẩm thay lời nói

Đăng bởi: Kymviet Lượt xem: 1233

Những thành viên trong ngôi nhà Kymviet.


 “Cuộc đời từng người ở Kym Việt đều có thể viết thành một câu chuyện cho chương trình “Điều ước thứ 7”” là câu nói không ngoa chút nào của người sáng lập lên Kym Việt - Phạm Việt Hoài. Bởi lẽ, ngôi nhà Kym Việt chính là niềm tự hào và hạnh phúc chung của những con người đã cùng nhau chung lưng đấu cật để chiến thắng số phận nghiệt ngã.

Khao khát “đi trên chính đôi chân của mình”

Câu chuyện khởi nghiệp của công ty Kym Việt có thể được ví như cơ duyên trong điển tích “kết nghĩa vườn đào” của tác phẩm kinh điển Tam quốc chí do nhà văn La Quán Trung sáng tác. Câu chuyện được bắt đầu vào cuối năm 2013, khi 3 con người cùng chung một ý tưởng và khao khát “vượt lên số phận” gặp gỡ và cùng quyết tâm sáng lập công ty chuyên sản xuất các con thú nhồi bông do chính bàn tay và khối óc của những con người khuyết tật tạo dựng. Quyết là làm, anh Phạm Việt Hoài cùng anh Nguyễn Đức Minh và anh Lê Việt Cường, ba người khuyết tật vận động đã cùng góp một ít vốn để rồi, tháng 12 năm 2013, Công ty Cổ phần Kym Việt ra đời. Khi mà Công ty Cổ phần Kym Việt còn đang trong giai đoạn trứng nước, thì một lần nữa, sợi dây gắn kết giữa những con người đồng cảm lại bắt nguồn khi các anh gặp Nguyễn Thị Đính và Nguyễn Thúy Ngọc trong một lần tham gia hoạt động hội thảo dành cho người khuyết tật. Cả Đính và Ngọc đều có khoảng thời gian dài làm việc trong các tổ chức trợ giúp người khuyết tật nên cả hai chị đều thấu hiểu những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải. Hiểu những rào cản mà ngày ngày người khuyết tật phải đối mặt như: sự kì thị, sự mặc cảm, thậm chí là sự bất bình đẳng trong việc tạo dựng cho mình một chỗ đứng trong xã hội. Bởi thế, cả năm anh chị em cùng quyết định chèo lái con tàu Kym Việt vươn biển lớn với tâm nguyện: tạo cơ hội cho người khuyết tật để họ tự đi bằng chính đôi chân của mình.

Với tôn chỉ mục đích “không muốn mua nước mắt” của khách hàng, cũng như “sản phẩm thay cho lời nói” (slogan của Kym Việt, muốn thể hiện chất lượng sản phẩm thay cho những lời muốn nói của các cô gái câm điếc ở Kym Việt). “Chúng ta là những người khuyết tật, không để sản phẩm chúng ta là những sản phẩm khuyết tật, chúng ta phải sống bằng chính sản phẩm của mình làm ra, nếu để khách hàng mua bằng lòng thương hại, họ chỉ mua một lần và chúng ta sẽ thất nghiệp”, Các thành viên sáng lập quyết định thành lập công ty cổ phần thay vì một trung tâm hỗ trợ như các mô hình truyền thống vốn dĩ vẫn sống nhờ vào những gói tài trợ nhân đạo. Họ thành lập doanh nghiệp, sản xuất các con thú nhồi bông chất lượng cao bán cho thị trường đang có nhu cầu ngày càng cao, cân đối được dòng tiền, để cuối cùng vừa đảm bảo được sản xuất kinh doanh của công ty, vừa tạo việc làm cho người khuyết tật. Thay vì đi xin tài trợ của xã hội để duy trì hoạt động, họ đã đứng trên đôi chân của chính mình bằng chính những sản phẩm handmade cao cấp. Đó cũng chính là cách bền vững nhất để phát triển Kym Việt.

Con đường khởi nghiệp đầy chông gai

Cũng chính khao khát “được đi bằng chính đôi chân của mình” nên những bước đi đầu tiên của Kym Việt thực sự gặp rất nhiều khó khăn khi mà tài sản lúc bấy giờ chỉ vỏn vẹn số vốn 25 triệu đồng, và hai chiếc máy khâu với một máy vắt sổ. Người xưa có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”, dẫu biết rằng chẳng có con đường nào bằng phẳng và trải hoa hồng, thế nhưng, khi nhớ lại quãng thời gian đầu khởi nghiệp, các thành viên của Kym Việt không khỏi bùi ngùi và tự hỏi: sao chúng ta có thể vượt qua nổi quãng thời gian đó? Nhớ lại những ngày tháng cực nhọc khi mới bắt tay vào hoạt động, Kym Việt thậm chí còn không có đủ tiền và một góc nhà nhỏ để đặt máy khâu cũng như nguyên liệu sản xuất. Cực chẳng đã, bố mẹ Ngọc đã xin phép các thành viên trong họ cho mượn khoảnh sân nhỏ khoảng 5 mét vuông của nhà thờ họ để làm “xưởng may”. Gọi là “xưởng may” cho oai, chứ thực tế lúc đó chỉ có đúng một chiếc máy khâu và chiếc máy vắt sổ. “Xưởng may” mini có một không hai ấy hoạt động sản xuất trong bối cảnh: “Mùa hè dù nóng nực nhưng các em vẫn cố làm việc được, nhưng ngày mưa thì chịu”. Những ngày đầu thực sự là những chuỗi ngày “nai lưng vì công việc” của mỗi thành viên. Chính vì không có vốn cũng như nhân lực, nên mọi thành viên của Kym Việt lúc bấy giờ phải kiêm nghiệm đủ thứ việc: Ban đầu, ở Kym Việt mọi việc được giao cho chị Đính quản lý từ việc ăn ở của các bạn sản xuất cho đến việc chuẩn bị hàng cho Minh cho Cường đi giao. Có tay nghề về may lại giao tiếp được với các bạn điếc nên chị Đính đảm nhiệm việc ra mẫu và đôn đốc sản xuất. Ngọc khi ấy vẫn làm kế toán cho một trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho thanh thiếu nên khuyết tật nên chỉ có thứ 7 hàng tuần là về Kym Việt đảm đương việc sổ sách kế toán, đi mua nguyên vật liệu và bán hàng khi cần. Trong khi đó, việc vận chuyển các con thú nhồi bông từ trụ sở Kym Việt tới các điểm bán lẻ trên khu phố cổ Hà Nội được giao cho Cường và Minh. Cường bị khuyết tật chân nhưng anh đi lại được bằng xe ba bánh tuy nhiên vận tốc chậm và không chở được nhiều hàng. Còn Minh, đây là một thách thức với anh. Anh chỉ tranh thủ chở hàng những lúc rảnh rỗi do vẫn phải làm việc ở công ty khác (anh đã tốt nghiệp Đại học Thăng Long, hiện tại là kỹ sư trong một công ty về công nghệ thông tin ở Hà Nội). Minh là người yếu nhất trong ba anh em khuyết tật, anh phải di chuyển bằng xe lăn đã vậy tay anh còn rất yếu do đó mỗi lần vận chuyển hàng không được nhiều, Còn Nguyễn Việt Hoài – người có kỹ năng quản trị tốt nhất – lại bận bịu với doanh nghiệp riêng chuyên về máy công nghiệp. Cường nói, việc giới thiệu sản phẩm ở các hội chợ, triển làm là gần như không thể vì không có người đi bán hàng, xe lăn của các anh rất khó di chuyển trong điều kiện cơ sở hạ tầng của Việt Nam, bên cạnh đó công ty còn quá khó khăn để thuê người ngoài bán hàng…Đó là những kí ức không thể nào quên đối với mỗi thành viên Kym Việt.

Việc sản xuất, kinh doanh của những người khuyết tật cứ dậm chân tại chỗ, đầy nặng nhọc, khó khăn như vậy. Chỉ đến khi, những con thú nhồi bông đầu tiên bắt đầu đến được với tay người tiêu dùng sau gần nửa năm cần mẫn, số công nhân cũng tăng gấp đôi lên thành 4 người, tất cả công nhân đều là những em khiếm thính, anh Cường, một trong 3 sáng lập viên của Kym Việt, mạnh dạn chuyển đổi “trụ sở” để tránh cảnh phải làm việc ngoài trời, cũng như việc người này muốn di chuyển thì phải bước qua đầu người khác. Quyết định thuê 2 căn phòng cấp 4, mỗi phòng vỏn vẹn 10 m2, một phòng để làm việc, phòng kia làm nơi ở tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn đối với một “doanh nghiệp” “vô sản” như Kym Việt. Cái mà Kym Việt có lúc bấy giờ chỉ có lòng quyết tâm vượt khó. Cũng giống như bao doanh nghiệp khác, thời gian đầu trứng nước, những hạn chế trong cách quản trị, cũng như việc thiếu kỹ năng trong marketing, thiếu vốn,… đã khiến công ty lâm vào tình cảnh khó khăn tưởng chừng không vượt qua.

Giai đoạn hai năm đầu khởi nghiệp 2014-2015 là những năm đầy gian khổ với Kym Việt.Sản phẩm làm ra nhiều khi không bán được, doanh số cả năm chỉ hơn 200 triệu đồng năm 2015. Cả 5 nhà sáng lập vẫn phải cắn răng tiếp tục bỏ tiền túi để duy trì hoạt động cho công ty. Cường vẫn phải cố gắng làm việc cả những hôm trái gió trở trời khi toàn thân tê nhức. Anh nhớ lại: “Có những lúc chúng tôi thật sự thấy oải… Thành quả của công ty quá nhỏ nhoi”. Do mức độ đầu tư về thời gian và công sức của những người sáng lập chưa thực sự nhiều trong gần 2 năm đầu tiên, nên Kym Việt lâm vào tình trạng tồn tại lay lắt. Giữa năm 2015, Cường đối mặt với câu hỏi nghiệt ngã: Kym Việt tiếp tục tồn tại hay không tồn tại khi nguồn tài chính đã thực sự cạn kiệt.

Cánh cửa đã mở

“Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu” – chân lý này thật may mắn đã xảy ra với Kym Việt. Vào tháng 3/2015, có sự hỗ trợ vay vốn của anh Lê Quốc Vinh– Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Le Brothers, công ty có vốn để tiếp tục kinh doanh. Cuối năm 2015, PGS. TS. Trương Thị Nam Thắng, một giảng viên của Đại học Kinh tế Quốc dân, người đồng thời là trưởng Mạng lưới doanh nghiệp xã hội Việt Nam gia nhập Kym Việt với sự đồng cảm và mong muốn góp một phần công sức tạo dựng doanh nghiệp Kym Việt: “Tôi thực sự đồng cảm với các bạn ở đây, và muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình về doanh nghiệp xã hội với họ”. Hàng tuần, các ngày thứ bảy, Chị Thắng lại đến công ty kiểm tra hoạt động kế toán, lên kế hoạch cho tuần tiếp theo. Đầu tháng 10/2015, dưới sự tư vấn của PGS.TS.Trương Thị Nam Thắng, Kym Việt bắt đầu tái cơ cấu mạnh mẽ. Công ty chính thức mời anh Lê Quốc Vinh, chị Trương Thị Nam Thắng, và 2 chuyên gia thiết kế là Kiều Tuấn và Nguyễn Dũng - hai người cũng có công ty riêng của mình trong hoạt động sáng tạo, trở thành cổ đông của công ty và tham gia vào Hội đồng Quản trị của công ty

Những nỗ lực chung dường như ngay lập tức phát huy kết quả. Đơn hàng bắt đầu về nhiều. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2016 của KymViệt tăng trưởng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2015. Mạnh tayđầu tư về trang thiết bị và kiểm soát hoạt động sản xuất, năng suất lao động của công ty được thử nghiệm đến mức tối đa, năng suất lao động cũng tăng lên với tỷ lệ tương ứng với doanh thu của công ty. Kym Việt từ đầu năm 2016 đã chuyển sang một trụ sở mới khang trang là một tòa nhà 5 tầng, có xưởng sản xuất, văn phòng, phòng làm mẫu, trưng bày, tầng ở riêng cho các bạn ở xa và khu vực bếp ăn.

Khi có sự cam kết về vốn và trở thành một đội, mỗi người đều có vai trò và trách nhiệm trong công ty.Các cổ đông của công ty gần như đã quy tụ về để cùng làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, dồn toàn tâm toàn lực cho công ty. Anh Hoài phụ trách quản lý chung và là giám đốc sản xuất, anh Cường phụ trách kinh doanh và phát triển thị trường, anh Minh phụ trách truyền thông, anh Kiều Tuấn và Nguyễn Dũng – 2 họa sĩ thiết kế phụ trách mảng sáng tạo và chiến lược sản phẩm, Ngọc phụ trách Hành chính tổng hợp, anh Vinh cố vấn chiến lược, và chị Thắng giám sát tài chính. Hội đồng quản trị- hay họ tự gọi là Kymviet team hiện nay rất tự tin để phát triển Kym Việt. Chị Thắng khẳng định, đến nay, Kym Việt đã xác định được một tầm nhìn mới sau khi có cơ cấu tổ chức mới. “Kym Việt chúng tôi sẽ trở thành doanh nghiệp xã hội đi đầu trong ngành sáng tạo xây dựng hệ sinh thái cho người khuyết tật và cộng đồng”, chị nói.

Kym Việt dự kiến bên cạnh sản phẩm thú nhồi bông truyền thống sẽ phát triển mảng dịch vụ bao gồm dịch vụ đào tạo cho người khuyết tật về làm nghề thủ công bằng vải, đào tạo cho cộng đồng về hòa nhập sống và làm việc với người khuyết tật, các dịch vụ gia tăng như tour giáo dục, café Kym Việt. Về mảng sản phẩm, Kym Việt dự kiến phát triển các mảng sản phẩm liên quan đến giáo dục, và trang trí gia đình.Họ cũng đã tìm được nhiều nguồn nguyên liệu mua tại nguồn với chi phí giảm từ 1/3 đến ½ so với trước đây.Tổng nhân sự của Kym Việt đến nay đã lên đến 18 người, trong số đó có 11 công nhân tại xưởng.


Những thành viên trong Hội đồng quản trị Kymviet hiện nay.


Niềm hy vọng ở phía trước

Để phát triển bền vững, thì điều quan trọng nhất là sản phẩm phải bán được. Các sản phẩm của Kym Việt bao gồm thú nhồi bông các loại, đồ trang trí nội thất, quà lưu niệm, đồ dùng gia đình được làm bằng từ nguyên liệu vải cotton, vải bố, vải thổ cẩm, bông nguyên sinh, cát biển sạch, quế, hồi...... Toàn bộ nguyên liệu đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn cho sức khỏe và được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp chứng nhận cấp tem hợp quy Quacert.

Các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với KymViet chính là các sản phẩm thú nhồi bông và quà tặng bằng vải của Trung quốc có giá bán rất rẻ trên thị trường.Bên cạnh đó, sản phẩm đang gặp phải cạnh tranh của một số trung tâm người khuyết tật có mô hình và sản phẩm tương đồng.Song, Kym Việt đã tìm được cách đi cho mình.Với năng lực thiết kế của 2 họa sĩ thiết kế, việc phát triển sản phẩm mới được thực hiện thường xuyên. Họ tìm đến những khách hàng là những người đã đi làm hoặc đã có gia đình và thu nhập ở mức độ trung bình khá của xã hội. Những người được gọi là tìm kiếm phong cách và có nhu cầu thể hiện mình, được ghi nhận bản thân.Khách hàng của Kym Việt phần lớn là các gia đình bố mẹ khoảng từ 25-45 tuổi. Hiện nay, các sản phẩm của KymViet đang được bán trong các chuỗi siêu thị mẹ và bé, các chuỗi nhà sách Thái Hà Books, ADC, trong sảnh Sân bay Nội Bài, và các quán café là KymViet store (2 ở store ở Hà Nội và 1 ở đường sách Tp HCM).

Tăng trưởng được coi là khá nóng của Kym Việt trong năm 2016 có được cũng một phần nhờ vào một số hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, chủ yếu ở góc độ nâng cao năng lực, như chương trình BIR của Hội đồng Anh cung cấp khóa đào tạo về quản trị doanh nghiệp xã hội và chuyên gia tư vấn quản trị trong ba tháng cho công ty. Kết quả là Kym Việt đã phát triển một kênh phân phối trực tiếp của mình thông qua các cửa hàng store tại các quán café ở trung tâm thành phố.

Một câu hỏi cốt lõi được đặt ra: Kym Việt định hướng tương lai như thế nào trong 5 năm nữa? Đây là điều mà chị Thắng trăn trở. Chị cho biết, cơ hội lớn là thương hiệu Kym Việt đã được nhận biết rộng rãi, đã xây dựng được một nhóm khách hàng trung thành (fan club), các cổ đông đều cam kết cao, nhân viên phấn khởi làm việc, rất nhiều các bạn trong cộng đồng khiếm thính muốn xin vào làm việc ở Kym Việt. Cơ hội để phát triển là rõ ràng. Chị Thắng nói: “Chúng tôi có tăng trưởng về quy mô, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, thì chúng tôi vẫn phải phát triển trên nền tảng của một doanh nghiệp xã hội. Đó là mang lại việc làm ổn định và quan trọng hơn mang lại chất lượng sống tốt nhất cho người khuyết tật. Sứ mạng đó là cốt lõi và kiên định của Kym Việt”.

Hằng, cô gái khiếm thính ngày đầu thành lập nay đã là trưởng nhóm của 11 thợ thủ công tại Kym Việt. Cô là người nhận lệnh sản xuất, phân bổ dây chuyền công việc, đưa ra các đề xuất cải tiến kỹ thuật, cũng như chịu trách nhiệm báo cáo kết quả công việc hàng ngày và chất lượng hàng sản xuất trước giám đốc sản xuất công ty. “Được làm việc ở Kym Việt, tôi vui lắm, chúng tôi như một gia đình, có bố Hoàinghiêm khắc, anh Cường nấu ăn ngon, anh Minh cái gì cũng biết, anh Kiều Tuấn, chú Dũng đẹp trai, cô Thắng hay mang quà và chị Ngọc vui tính,…” Hằng nói như vậy bằng ngôn ngữ của những ngón tay về các niềm vui nho nhỏ ở Kym Việt./.


Kymviet và những người bạn trong ngày sinh nhật lần thứ 3 của mình.

* Bài viết được đăng trong cuốn sách: DNXH điển hình tại Việt Nam do HĐA  

Comments
Viết bình luận
Phát triển bởi occ.com.vn
Bản quyền của KYMVIET © 2019
X

Liên hệ với chúng tôi